• อาการอยากร้องไห้แบบไม่ทราบสาเหตุ หดหู่เวลาคิดถึงเรื่องร้ายๆในอดีต ควรแก้ไขอย่างไร

  • หนูอายุ18 ปี เป็นไมเกรนอยู่ค่ะ เวลาหดหู่หนูจะมีการจิตตกจะนึกถึงสิ่งที่ทำร้ายจิตใจเราในอดีต หนูพยายามจะไม่เครียดและก็พยายามจะใช้ชีวิตปกติ บางครั้งที่แม้ว่าหนูจะไม่เครียดหรือหดหู่หนูมีอาการร้องไห้โดยไม่ทราบสาเหตุอยู่บ่อยครั้งมีวิธีแก้ไขได้ยังใงบ้างค่ะ
    ศศิพิมพ์ มหัทธ์วงศ์สกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศศิพิมพ์ มหัทธ์วงศ์สกุล

    อาการรู้สึกหดหู่กับเรื่องราวต่างๆในอดีต รู้สึกอยากร้องไห้ มีความเศร้าใจอยู่บ่อยๆนั้น อาจเป็นอาการของภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนปกติที่ต้องเผชิญปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งส่วนมากแล้วก็มักจะค่อยๆทุเลาได้เองเมื่อเวลาผ่านไปหรือความรู้สึกต่อปัญหาต่างๆนั้นน้อยลง

    แต่หากยังมีภาวะซึมเศร้านานเรื้อรังติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ทำให้มีพฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป จนไม่สามารถไปเรียนไปทำงานหรือไปเข้าสังคมได้ ร่วมกับมีพฤติกรรมอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการดูแลและรักษาอย่างต่อเนื่องด้วยยาหรือการทำจิตบำบัด โรคอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ผิดปกติ มีโรควิตกกังวลมากเกินไปกับปัญหาในชีวิต เป็นต้น

    จึงควรสังเกตอาการและระยะเวลาของอาการที่เป็นค่ะ หากมีอาการติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นควรหาเวลาทำสิ่งที่ชอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องร้ายๆที่เราคิดถึง พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อช่วยระบายและร่วมกันหาทางออกของปัญหา