• หลังยุติการตั้งครรภ์มาได้ 3 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางฉีกขาดหลายครั้ง กินยาคุมเฉินไป 2 ครั้งแล้ว ถ้าต้องกินอีกครั้งที่ 3 ยาจะมีประสิทธิภาพไหม

  •  n.k9999
    สมาชิก
    ยุติการตั้งครรภ์มาได้ประมาณ3สัปดาห์ แล้วมีเพศสัมพันธ์โดยการสวมถุงยาง แต่ถุงยางหลุดเข้าไปในช่องคลอด1ครั้งและถุงยางขาดอีก1ครั้ง โดยแต่ละครั้งกินยาคุมฉุกเฉินไป และครั้งล่าสุดถุงยางก็ขาดอีก อยากทราบว่ายังจะสามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินครั้งที่3อีกได้ไหมคะ แล้วจะมีประสิทธิภาพรึเปล่าคะ
    n.k9999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ n.k9999

    หลังการแท้งบุตรนั้น อาจจะยังไม่มีไข่ตกในช่วงประมาณ 1-2 เดือนแรกค่ะ แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยบางรายก็อาจจะกลับมามีการตกไข่ในรอบเดือนถัดไปและตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วหลังการแท้ง จะแนะนำการคุมกำเนิดด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นการใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมแบบแผง ฉีดยาคุม ฝังยาคุมต่อไปเลยทันที

    ในกรณีนี้ที่มีการฉีกขาดของถุงยางอนามัย ก็มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งยาคุมฉุกเฉินเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว กินภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ 80-90% แต่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นๆดังกล่าวไป และมีผลข้างเคียงได้มาก และยิ่งมีการใช้ซ้ำๆหลายครั้งในรอบเดือนนั้นๆ ก็อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้อีกค่ะ แต่ก็อาจจะดีกว่าการที่ไม่ใช้เลยในกรณีที่กล่าวมา

    ครั้งถัดไป หากมีปัญหาในการใช้ถุงยางอนามัย ควรลองเริ่มรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนร่วมไปด้วย โดยเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้าเริ่มช่วงเวลาอื่นควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์และกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้