• มีก้อนเนื้อที่เต้านมลักษณะและตำแหน่งดังผล ultrasound ที่แนบมา อันตรายหรือไม่

  • ไปอัลตราซาวน์มาแล้วผลออกมาแบบนี้...อัตรายไหมคะ Homogeneous fibroglandular tissuse is noted Oval-shaped hypoechoic cystic lesion 12 and6 o'clock of right breast are found (about 0.3×0.6-0.3×0.9cm),suspected beningn cyst. There is one over-shaped hypoechoic lesion in 6 o'clock of left breast (about 0.6 ×1.1cm)suspectsd fibroadenoma. There is no significant axillary lymphadenopathy.คุณหมอช่วยแปลให้หน่อยคะ
    มีตังค์ เดือน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มีตังค์ เดือน

    จากผลอัลตราซาวน์ที่แนบมา เป็นผลอัลตราซาวน์ที่บริเวณเต้านมทั้งสองข้าง

    ซึ่งผลนั้นอ่านว่าเนื้อเต้านมลักษณะปกติ มีถุงน้ำรูปไข่ที่บริเวณ 6 และ 12 นาฬิกาของเต้านมข้างขวา ขนาดประมาณ 0.3×0.6-0.3×0.9 เซนติเมตร คาดว่าน่าจะเป็นถุงน้ำธรรมดาไม่ใช่เนื้อร้าย และพบมีก้อนรูปไข่ที่ 6 นาฬิกาของเต้านมข้างซ้าย ขนาดประมาณ 0.6*1.1 เซนติเมตร คาดว่าน่าจะเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาที่เต้านมชนิด fibroadenoma ซึ่งไม่น่าจะใช่เนื้อร้ายเช่นกัน และไม่พบความผิดปกติของต่อมน้ำเหลืองค่ะ

    แนะนำการทำอัลตราซาวน์ประจำปีหรือตามแพทย์นัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามลักษณะของก้อนและถุงน้ำที่พบต่อไป และควรหมั่นตรวจและคลำเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน หากพบก้อนใหม่ๆที่ไม่เคยมีมาก่อน ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ