• คลำพบก้อนเนื้อที่เต้านมขวา เคยตัดชิ้นเนื้อไปแล้วเป็นเนื้อปกติ ตอนนี้แพทย์นัดผ่าตัด มีโอกาสจะกลายเป็นมะเร็งไหม

  •  J Pornnipa Mint
    สมาชิก
    อายุประมาณ 24 ปี คลำเจอก้อนเนื้อที่เต้านมขวา ได้มีอาการไปพบคุณหมอ ซาวน์แล้วก้อนเนื้อมีขนาด ประมาณ 3 CM. คุณหมอจึงไดเจาะก้อนเนื้อไปตรวจ ผลออกมาไม่ใช่เนื้อร้าย จนครบ 1 ปี นัดตรวจอีกที คุณหมอบอกว่าเหมือนก้อนเนื้อขยายขึ้นหน่อยๆ คุณหมอเลยจะให้ผ่าออก จึงอยากสอบถามว่าการผ่าเอาก้อนเนื้อออกมีกี่วิธี ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรคะ และเมื่อผ่าออกมาแล้วเอาก้อนเนื้อไปตรวจมีโอกาสที่ผลจะพลิกล็อคเป็นเนื้อร้ายไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    J Pornnipa Mint  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ J Pornnipa Mint

    ก้อนเนื้อที่เต้านมนั้น อาจมีสาเหตุได้จากก้อนเนื้องอกธรรมดา ถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน เซลล์ไขมันในเต้านมตาย  การอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม หรือมะเร็งเต้านม เป็นต้น

    โดยการจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดของก้อนเต้านม จะมีทั้งการตรวจร่างกาย การใช้อัลตราซาวน์/แมมโมแกรม หรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ โดยหากตัดชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วก็ให้ผลค่อนข้างแน่นอนว่าเป็นอะไรค่ะ แต่หลังจากนั้นจะยังต้องติดตามอาการต่อไป โอกาสที่เนื้องอกที่เป็นเนื้อธรรมดาจะกลายเป็นเนื้อร้ายนั้นมีได้ แต่ค่อนข้างน้อย  แพทย์จะสังเกตและติดตามอาการสม่ำเสมอ

    ในกรณีนี้ที่ก้อนเนื้อโตขึ้น แพทย์จึงเห็นควรว่าควรทำการผ่าตัดออก และอาจจะส่งตรวจชิ้นเนื้ออีกครั้งให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ส่วนจะทำวิธีใดขึ้นกับขนาดและตำแหน่งของก้อน ซึ่งแพทย์ผู้ผ่าตัดจะให้ข้อมูลอีกครั้ง ส่วนใหญ่ก็อาจจะมีแผลที่บริเวณเต้านมขนาดเล็กได้ แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา เพื่อช่วยในเรื่องค่าใช้จ่ายค่ะ