• มีติ่งเนื้องอกที่หัวนม ขนาดใหญ่กว่าหัวนม เคยแตกออกไปเอง แล้วก็ขึ้นมาใหม่ เกิดจากอะไร

  •  Ae Navin
    สมาชิก
    คือมีเพื่อนอยู่คนหนึ่งซึ่งเป็นผู้หญิงนะครับปัจจุบันอยู่​ม.6​ ที่หัวนมของเธอมีติ่งเนื้องอกออกมาซึ่งเป็นมาตั้งแต่ช่วงม.1-2​ แล้วครับ​ ติ่งเนื้อที่ขึ้นมาไม่เคยมีเลือดหรือมีหนองไหลออกมาเลยครับ​ แต่ทราบจากเพื่อนว่ามันมีขนาดใหญ่กว่าหัวนมแล้วแต่ว่ามันมีลักษณะเหมือนมีน้ำใสๆอยู่ในติ่งนััน​จนกระทั่งมันยุบแตกและแห้งไปก็เลยดึงออกไป​ แต่ก็ไม่มีแผลเลยครับ​ แต่ติ่งนั้นก็ยังหลุดไม่​หมด​อยากทราบว่าติ่งเนื้อนี้เกิดจากอะไรครับ​ //เพื่อนเป็นคนที่มีน้ำหนักเยอะและมีรูปร่างอ้วนครับ
    Ae Navin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ae Navin

    อาการมีติ่งเนื้องอกขนาดใหญ่ที่บริเวณหัวนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังทำให้มีฝีหนอง อาจมีอาการปวด บวม แดง ร่วมด้วย หรือเป็นก้อนจากก้อนเนื้องอกที่หัวนม ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเนื้องอกธรรมดา หรือเนื้อร้ายที่หัวนม หรือเป็นก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมา เป็นต้น

    โดยจะทราบได้ชัดเจนมากขึ้นควรจะได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ร่วมด้วย การตรวจร่างกายจะพอบอกได้คร่าวๆว่าน่าจะเป็นโรคในกลุ่มการติดเชื้อ เนื้องอกธรรมดา หรือว่าเนื้อร้ายค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเองเพื่อลดการติดเชื้อซ้ำซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น หากตุ่มแตกออกมาเอง ให้ใช้ผ้าสะอาดซับและปิดที่แผลเอาไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกค่ะ