• มีก้อนในเต้านมทั้ง 2ข้าง เคลื่อนไหวได้ เจ็บนิดหน่อย จะเป็นเนื้อร้ายในเต้านมหรือไม่

  •  Suphaphit Suphap
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีข้อสงสัยที่จะถามหมอค่ะ คือว่าที่เต้านมมีลักษณะเป็นก้อน เมื่อสัมผัสรู้สึกว่าเป็นก้อนเคลื่อนไหวได้​เเละเจ็บนิดหน่อยค่ะ​ เป็นก้อนครึ่งเท่าของนมค่ะเเละเป็นทั้งสองข้าง หนูกลัวว่าจะเป็นเนื้อร้าย​อาการเเบบนี้ใช้ก้อนเนื้อร้ายรึไม่คะ
    Suphaphit Suphap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSuphaphit Suphap

    ก้อนเนื้องอกที่เต้านมนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากก้อนเนื้องอกธรรมดาเช่นก้อนเนื้องอกชนิด fibroadenoma หรือเป็นก้อนชนิดถุงน้ำ ที่อาจจะมีขนาดสัมพันธ์กับรอบเดือนหรือระดับฮอร์โมนในร่างกายได้ แต่สาเหตุมาจากการติดเชื้อในเต้านมหรือท่อน้ำนม เซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป เหลือแต่ก้อนเอาไว้ หรือเป็นมะเร็งในเต้านมหรือท่อน้ำนม มักเป็นก้อนคลำได้ธรรมดาไม่เจ็บ พบน้อยในคนอายุน้อยที่ไม่มีประวัติมะเร็งเต้านมในครอบครัวค่ะ

    หากก้อนมีขนาดใหญ่ประมาณครึ่งเท่าของเต้านมนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะก้อนมีขนาดใหญ่พอสมควร ควรไปตรวจให้แน่ชัดว่าเป็นอะไรค่ะหากแพทย์บอกไม่ได้แน่ชัดจากการตรวจร่างกายจะมีการส่งทำอัลตราซาวน์หรือแมมโมแกรมต่อไป เบื้องต้นไม่ไปคลำหรือบีบก้อนเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก คอยหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ