• มีก้อนที่เต้านมผ่าไปแล้ว 5 เดือนก่อน ตอนนี้เจ็บที่เต้านมและเต้านมบุ๋มลงไป เกิดจากมะเร็งเต้านมไหม

  •  EN1234
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ เคยผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมเมื่อ5เดือนก่อน ผลก้อนเนื้อเป็นเนื้องอกธรรมดา บริเวณที่ผ่า ก้อนเนื้ออยู่ใกล้กับหัวนม หลังจากผ่าตัดสังเกตตรงหัวนมเวลาก้มตัวลง หัวนมจะบุ๋มลงไป และตอนนี้มีอาการเจ็บที่หัวนมอยากทราบว่าจะเป็นมะเร็งหรือเปล่าคะ
    EN1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ EN1234

    อาการหัวนมบุ๋ม และเจ็บที่หัวนมดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากแผลที่เคยมีอยู่เกิดพังผืดข้างใต้ทำให้เกิดการดึงรั้งเต้านมลงไป ไม่ใช่ภาวะอันตราย หรืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อที่แผลทำให้เกิดอาการเจ็บขึ้นมา แต่หากผ่านมา 5 เดือนแล้ว โอกาสเกิดน้อยค่ะ หรือการมีเนื้องอกใดๆในเต้านมส่งผลให้เนื้อเต้านมถูกดึงรั้ง ซึ่งก้อนนี้อาจจะเป็นก้อนเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ ต้องทำอัลตราซาวน์/แมมโมแกรม หรืออาจจะต้องได้ชิ้นเนื้อร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัด

    ดังนั้นสังเกตอาการ หากคลำได้ก้อนใหม่ๆที่เดิมไม่มีอยู่ หัวนมบุ๋มลงไปและผิวด้านบนดูไม่เรียบ เจ็บที่เต้านมมาก มีสารคัดหลั่งผิดปกติออกมาจากหัวนมให้รีบไปพบแพทย์ แนะนำว่าถ้าตอนนี้ไม่สบายใจควรไปตรวจได้เลยค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง หมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง