• ก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน แล้วเดือนนี้ประจำเดือนมา แต่มานานกว่าปกติ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Parinrat Muaprom
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะคือหนูอายุ15ค่ะน้ำหนัก74ก่อนหน้านี้ประจำเดือนหนูไม่มา3เดือนแล้วเดือนนี้ประจำเดือนหนูมาแต่มาได้7-8วันค่ะเมื่อก่อนประจำเดือนมามากและมาไม่เกิน5วันแต่เดือนนี้มานานผิดปรกติปรกติแล้วมีตกขาวด้วยค่ะแต่รอบนี้ประจำเดือนมาน้อยแต่มานานมากอยากทราบว่าเกิดจากอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Parinrat Muaprom

    โดยปกติ ประจำเดือนจะเกิดจากการหลุดลอกของเนื้อเยื่อมดลูก ซึ่งจะถูกควบคุมด้วยระบบฮอร์โมนเพศหญิง  กระนั้น การที่ประจำเดือนมามากกว่า 7 วันนั้นถือว่านานกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติในระบบฮอร์โมน หรือ ระบบสืบพันธุ์

    หากเป็นในช่วงอายุวัยรุ่นที่ยังโตไม่เต็มที่ สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ ความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมน (dysfunctional uterine bleeding) ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือ มีภาวะเลือดออกง่าย เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากยังมีเลือดออกผิดปกติอยู่ ก็ควรพบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และตรวจเพิ่มเติม เพราะแต่ละความผิดปกตินั้นมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ

    สวัสดีครับ คุณ Parinrat Muaprom

    โดยปกติ ประจำเดือนจะเกิดจากการหลุดลอกของเนื้อเยื่อมดลูก ซึ่งจะถูกควบคุมด้วยระบบฮอร์โมนเพศหญิง  กระนั้น การที่ประจำเดือนมามากกว่า 7 วันนั้นถือว่านานกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติในระบบฮอร์โมน หรือ ระบบสืบพันธุ์

    หากเป็นในช่วงอายุวัยรุ่นที่ยังโตไม่เต็มที่ สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ ความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมน (dysfunctional uterine bleeding) ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือ มีภาวะเลือดออกง่าย เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากยังมีเลือดออกผิดปกติอยู่ ก็ควรพบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และตรวจเพิ่มเติม เพราะแต่ละความผิดปกตินั้นมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ