• แผลผ่าตัดที่ข้อหัวแม่โป้งที่ยังไม่ตัดไหม ต้องล้างแผลอย่างไร

  •  Sakura Tezuka
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    แผลผ่าตัดที่ข้อหัวแม่โป้งที่ยังไม่ตัดไหม ต้องล้างแผลยังไงคะ?

    พอดีกลัวล้างแผลแบบผิดๆ คุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ

                                                                                              ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Sakura Tezuka

    จริงๆ แล้ว หลังผ่าตัด แผลที่ยังไม่ได้ตัดไหมควรได้รับทำความสะอาดที่โรงพยาบาล หรือ ที่สถานพยาบาล เช่น คลินิก จะดีกว่าครับ  เพราะอุปกรณ์ทำความสะอาดในสถานพยาบาลจะมีการฆ่าเชื้ออย่างถูกหลัก ทำให้การทำแผลนั้นสะอาด รวมทั้งผ้าก็อซปิดแผลก็ควรปราศจากเชื้อเช่นเดียวกัน จึงยังไม่แนะนำให้ทำแผลเอง เพราะเสี่ยงติดเชื้อจากภายนอก และหากแผลติดเชื้อ ก็อาจทำให้ต้องเปิดแผลมารักษาใหม่ ซึ่งจะยิ่งทำให้แผลหายช้า หรือ นานกว่าที่ควรจะเป็นครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้ทำแผลตามที่แพทย์นัด เพื่อให้แพทย์ประเมินสภาพแผลและตัดไหมในอนาคตดีกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Sakura Tezuka

    จริงๆ แล้ว หลังผ่าตัด แผลที่ยังไม่ได้ตัดไหมควรได้รับทำความสะอาดที่โรงพยาบาล หรือ ที่สถานพยาบาล เช่น คลินิก จะดีกว่าครับ  เพราะอุปกรณ์ทำความสะอาดในสถานพยาบาลจะมีการฆ่าเชื้ออย่างถูกหลัก ทำให้การทำแผลนั้นสะอาด รวมทั้งผ้าก็อซปิดแผลก็ควรปราศจากเชื้อเช่นเดียวกัน จึงยังไม่แนะนำให้ทำแผลเอง เพราะเสี่ยงติดเชื้อจากภายนอก และหากแผลติดเชื้อ ก็อาจทำให้ต้องเปิดแผลมารักษาใหม่ ซึ่งจะยิ่งทำให้แผลหายช้า หรือ นานกว่าที่ควรจะเป็นครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้ทำแผลตามที่แพทย์นัด เพื่อให้แพทย์ประเมินสภาพแผลและตัดไหมในอนาคตดีกว่าครับ