• การรักษาตัวหลังผ่าตัดนิ่วแบบส่องกล้อง ควรทำอย่างไร

  •  Nam-simi Farris Mud-adam
    สมาชิก

    กรณีที่เราผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี โดยวิธีส่องกล้อง เราควรพักฟื้นในช่วงระยะเวลากี่วันคะ

    หลังจากผ่าตัดแล้ว

    Nam-simi Farris Mud-adam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam-simi Farris Mud-adam

    การผ่าตัดส่องกล้องเป็นการผ่าตัดเล็ก จะมีแผลเล็กๆที่หน้าท้องประมาณ 3-4 แผลเท่านั้น การพักฟื้นจึงค่อนข้างเร็วกว่าการผ่าตัดหน้าท้องแบบที่ใช้ดั้งเดิม

    หลังผ่าตัดส่องกล้องทั่วไปจะใช้เวลาฟื้นตัวไม่เกิน 1 อาทิตย์ค่ะ ซึ่งในระหว่าง 1 อาทิตย์แรกควรงดการออกแรงหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ขยับเยอะจนเกินไป หากเลย 1 อาทิตย์แรกไปแล้ว อาการเริ่มทุเลาลง แผลติดกันดี ตัดไหมเรียบร้อย สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ใกล้เคียงคนปกติทุกอย่าง สามารถเดินทาง ขับรถไปไหนมาไหนเองได้ เดินได้เท่าที่ไม่ทำให้ปวดหรือตึงหน้าท้องจนเกินไป กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงถ้าปวดมาก

    และหากเจ็บบริเวณแผลมาก ท้องอืด ท้องตึง มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์