• เคยผ่าตัดม้ามไปตอนอายุ 13 ปี ตอนนี้อายุ 18 ปี จะสามารถสมัครจ่าทหารอากาศไหม

  •  กฤษ ฎา.
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ผมต้องการทราบว่าผมเคยผ่าตัดเอาม้ามออกไปเเล้ว เมื่อตอนอายุ13ปี เเต่ในอายุ18 ผมอยากจะไปสมัครจ่าทหารอากาศมันจะผ่านเกณฑ์มั้ยครับ
    กฤษ ฎา.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กฤษ ฎา.

    การผ่า่ตัดม้ามมักทำในบางกรณีเช่นเป็นโรคธาลัสซีเมียรุนแรง มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำรุนแรง หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุ

    ซึ่งหลังการทำผ่าตัดม้ามนั้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อบางประเภทเช่นเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดปอดบวมและเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดหนึ่ง ซึ่งแพทย์น่าจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันให้หลังตัดม้ามอยู่แล้ว และไม่ได้จัดว่าเป็นข้อห้ามในการเกณฑ์ทหาร แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพราะต้องดูด้วยว่าสาเหตุที่ตัดม้ามนั้นคืออะไร แล้วตอนนี้โรคดังกล่าวนั้น ควบคุมได้หรือยัง จะส่งผลต่อการทำกิจกรรมหนักๆได้หรือไม่ เป็นต้น