• หลังการผ่าตัดปอด มีอาการเจ็บแผลและเจ็บตรงช่วงบริเวณท้องฝั่งซ้าย เป็นอาการปกติหลังผ่าตัดหรือไม่

  •  konthai
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอผมเพี่งผ่าตัดปอดด้วยหมอบอกมีถุงน้ำในปอดโดยการทั้งผ่าด้านหลังและเจาะใส่ท่อด้านซ้ายออกจากดรงบาลวันที่ 29/08/63 จนถึงวันนี้ยังมีอาการเจ็บแผลและเจ็บตรงช่วงบริเวณท้องฝั่งซ้ายและแสบๆชาๆไอหรือจามลำบากเวลานอนก็ลำบากนอนนานไม่ได้มันเจ็บตรงหน้าท้องเหมือนมันยวบๆลงไปตรงท้องทำให้ต่องลุกนั่งคืนละสองสามรอบ อยากถามว่าอันนี้เป็นอาการของหลังผ่าตัดปกติใช่หรือเปล่าครับ หรือมันมีความไม่ปกติครับ และมีวีธีแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการนอน และการปฎิบัติตัวหรือเปล่าครับ

    konthai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ konthai

    การผ่าตัดบริเวณปอดหรือตรงช่วงอกนั้น อาจทำให้มีอาการเจ็บบริเวณแผล ไอ มีเสมหะ ตึงลามมาถึงหน้าท้อง ได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก

    โดยอาการปวดที่ลามมาถึงหน้าท้องดังกล่าวมานั้น ควรจะค่อยๆุทุเลาลงได้ หรือทุเลาลงเมื่อได้ยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่ง

    การปฏิบัติตัวทั่วไป ควรงดการทำงานหนัก ลุกนั่งข้างเตียงได้ รับประทานอาหารอ่อนๆ ส่วนเรื่องการนอนนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นผ่าตัดแบบใด ปกติแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการนอนที่กดทับบริเวณที่มีการผ่าตัดหรือใส่ท่อใดๆไว้ก่อน อาจจะตะแคงไปอีกข้างนึงก่อนได้ ควรสอบถามการดูแลตนเองกับแพทย์ที่ผ่าตัดเพิ่มเติม และถ้ามีปัญหาใดๆ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจหาภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นให้ ตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมต่อไป