• หลัง ผ่าคลอดได้ 4-5 วันแผลผ่าคลอดบวม ตอนลุกนั่งจะปวดมาก แผลเป็นอะไร ควรดูแลอย่างไร

  •  Wanwisa Sutsanguan
    สมาชิก

    ผ่าคลอดได้ 4-5 วัน แผลผ่าคลอดบวมด้านขวา ตอนลุกนั่งหรือล้มตัวนอนปวดมาก (ตอนออกจากโรงบาลแม่นอนหันขวาอย่างเดียวและกินน้ำเย็นคู่กับน้ำร้อน) แผลจะเป็นอะไนไหมค่ะ ควรดูแลอย่างไรดีค่ะ??

    Wanwisa Sutsanguan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanwisa Sutsanguan

    ในที่นี้น่าจะเป็นแผลผ่าตัดคลอดบุตรที่หน้าท้อง ซึ่งการมีแผลผ่าตัดที่หน้าท้องนั้น อาจมีอาการ ปวด บวม แดงและเจ็บปวดขณะขยับตัวได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้นแผลจะค่อยๆสมานกันดี

    ให้สังเกตลักษณะแผลค่ะ แผลควรจะค่อยๆยุบบวม ไม่แดงมากขึ้น ไม่มีเลือดหรือสารคัดหลั่งอื่นๆซึมออกมาจากแผลมากนัก หากแผลซึมเยอะ ปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อที่แผลควรกลับไปพบแพทย์ แต่ส่วนใหญ่แผลผ่าตัดเป็นแผลสะอาดโอกาสติดเชื้อมีน้อยค่ะ

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการเดินขึ้นลงบันได งดการทำงานหนัก กินได้ทั้งน้ำเย็นและน้ำร้อนไม่ได้มีผลต่อการสมานของแผล ปิดแผลเอาไว้ไม่ให้โดนน้ำ และกลับไปเปิดแผลหรือตัดไหม (ถ้ามี) ตามที่แพทย์นัดต่อไป