• หลังผ่าตัดมดลูก มีท่อระบายน้ำเหลือง จะต้องใส่นานไหม แล้วถ้าท่อหลุดเข้าไปจะเป็นอะไรไหม

  •  nichfah
    สมาชิก

    ได้ผ่าตัดเนื้องอกที่โพรงมดลูก คุณหมอได้ใส่ท่อระบายนำ้เหลืองออก (ท่อมีสีขาว นิ่มๆ)ระหว่างพักฟื้นคนป่วยปวดแผล คาดว่ามาจากท่อระบายนั้นเลยได้ตัดทิ้งให้พอดีเเนบชิดกับเนื้อ เเต่ยังสามารถระบายน้ำเหลือง อยากทราบว่าจะมีผลกระทบอะไรตามหรือป่าว ต้องไปหาคุณหมอให้ใส่ท่อใหม่ ถ้าหลุดเข้าไปข้างในจะมีผลกระทบไหมค่ะ เเละท่อตรงนั้นเมื่อไหร่ที่จะสามารถเอาออกได้ (ตอนนี้ผ่าได้ 2สัปดาห์)  ขอบคุณค่ะ

    nichfah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nichfah

    การผ่าตัดเนื้องอกที่โพรงมดลูกนั้น น่าจะเป็นการผ่าตัดผ่านทางหน้าท้อง อาจมีแผลบริเวณหน้าท้อง ทำให้เจ็บตึงบริเวณแผล มีอาการปวด บวมตึงและหน่วงๆท้องน้อยได้ กรณีที่มีใส่ท่อระบายออกมาด้วยนั้น น่าจะเป็นการใส่เพียงแค่ชั่วคราว เพื่อน้ำจากในช่องท้องออกมาน้อยแล้ว สุดท้ายน่าจะมีการนำท่อออกให้

    หากท่อหลุดเข้าไปข้างในไปแล้วนั้น ควรรีบกลับไปพบแพทย์ผ่าตัดที่ดูแลเพื่อตรวจดู เพราะน่าจะต้องมีการนำท่อออกมาวางให้อยู่ในตำแหน่งเพื่อที่จะสามารถระบายสารคัดหลั่งออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนว่าจะเอาออกได้เมื่อไรนั้น ควรจะต้องสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ