• วิธีปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดไส้ติ่ง จะสามารถดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟได้เมื่อไร

  •  jenyimyim
    สมาชิก
    รบสอบถามคุณหมอค่ะ หลังผ่าตัดไส้ติ่งกี่เดือนถึงจะสามารถดื่มแอลกอฮอล์ และ กาแฟได้ค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    jenyimyim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jenyimyim

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งซึ่งเป็นการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องมีแผลที่หน้าท้องนั้น อาจมีอาการเจ็บตรงบริเวณที่ผ่าตัดหลังการผ่าตัดได้ ซึ่งอาจเกิดจากบาดแผลที่ยังไม่สมานกันดี โดยอาจจะยังปวดได้ภายใน 1-2 อาทิตย์แรกหลังผ่าตัด

    หลังจากที่แผลสมานกันดีแล้ว ประมาณ 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด สามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติ เพียงแค่งดการออกแรงหนักๆไปก่อน และไม่ได้มีอาหารต้องห้าม ขอให้เป็นอาหารสุกสะอาด สามารถดื่มกาแฟได้ในปริมาณที่พอดี ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้เป็นข้อห้าม แต่ไม่แนะนำในการดื่ม เพราะมีผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมเช่นระบบประสาทหรือการทำงานของตับในระยะยาว