• เพิ่งฉัดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป 1 เข็ม เมื่อวันที่ 23 เมษาที่ผ่านมา แล้วโดนข่วนซ้ำ ต้องไปฉีดเพิ่มไหม

  •  SkarLa McRoger
    สมาชิก

    คือเพิ่งฉัดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป1เข็มเมื่อวันที่23เมษาที่ผ่านมา แล้วโดนข่วนอีกที่เมื่อวันที่8พฤษภาคมที่ผ่านมา สองรอย รอยนึงประมาณ1เซน อีกรอยไม่ถึงครึ่งเซ็น เนื้อหายเลือดออกตอนนี้แผลยังแดงอยู่ทั้งสองรอย ตอนนี้ไม่ค่อยสบายใจสามารถไปฉีดกระตุ้นได้ไหมครับ

    SkarLa McRoger  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SkarLa McRoger

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จากการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด เช่นถูกกัดจนมีแผลแดงหรือมีเลือดออก หรือสารคัดหลั่งจากสัตว์มาสัมผัสกับเยื่อบุตา จมูก หรือปากโดยตรง

    การรับวัคซีนนั้นกรณีไม่เคยถูกกัดจะต้องฉีดทั้งหมด 5 เข็ม หากเคยได้รับวัคซีนมาแล้ว โดนกัดซ้ำจะมีการกระตุ้นวัคซีน หากเข็มล่าสุดน้อยกว่า 6 เดือน จะกระตุ้นเพียง 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนจะกระตุ้น 2 เข็มที่วันที่โดนกัด และอีก 3 วันถัดไปค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ควรนำประวัติวัคซีนเดิมไปรพ.เพื่อรับการกระตุ้นวัคซีน หรือจริงๆแล้วถ้าเพิ่งฉีดมาไม่ถึงเดือน แพทย์อาจจะประเมินจากลักษณะแผลด้วย ถ้าแผลเล็กแค่แดงๆไม่ใช่แผลเสี่ยงอาจไม่กระตุ้น ถ้าเป็นแผลเปิดใหญ่มีเลือดออก ก็ควรกระตุ้นเป็นต้น ตอนนี้ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดมากๆ เอาผ้าสะอาดปิดแผลไว้ ระวังการถูกข่วนซ้ำ