• เพิ่งจี้หูดที่ปากมดลูกครั้งแรก แล้วยาหลุดออก จะเป็นอะไรไหม ควรรักษาความสะอาดอย่างไร

  •  Duean
    สมาชิก
    คือเป็นหูดตรงปากมดลูกค่ะ แล้วเมื่อวานเพิ่งให้หมอจี้เป็นครั้งแรกโดยใช้ยาจี้ แล้ววันนี้อาบน้ำไม่กล้าใช้มือทำความสะอาดหรือไปถูตัวหูด(เพราะมียาเคลือบเหลืองๆอยู่) เลยใช้ฟักบัวเปิดเบาๆแล้วไปจ่อตรงหูดอ่ะคะ แล้วยาหลุดออกค่ะ แล้วสังเกตเห็นว่ามันเป็นสีขาวๆแล้วเนื้อบางส่วนหลุดออกไปนิดๆ แสบมากคะ จะเป็นไรมั้ยคะถ้ายาหลุดออกไปแล้ว แล้วถ้าจี้ด้วยยาทุกครั้งต้องทำความสะอาดให้ยาหลุดออกมั้ยคะ
    Duean  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Duean

    หูดที่อวัยวะเพศเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

     การรักษาของหูดที่อวัยวะเพศหรือตรงปากมดลูกนั้น สามารถทำได้โดยการใช้ยาจี้บริเวณที่เป็น กรณียังเป็นไม่ใหญ่มากนัก ทำโดยแพทย์ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล ในกรณีที่หูดมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะรักษาด้วยยาทา หรือการใช้ยาไม่ได้ผลอาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด โดยแพทย์ที่รักษาจะคอยติดตามอาการอย่างต่อเนื่องและประเมินอาการเป็นระยะ

    โดยหลังจากจี้ยาแล้วนั้น หากยาหลุดออกมาบางส่วนนั้น น่าจะไม่เป็นอะไรค่ะ ให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ต้องเอาน้ำไปจ่อตรงบริเวณที่จี้หูดมาค่ะ ให้ยาเกาะอยู่ที่บริเวณหูด

    และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง อาจจะแจ้งแพทย์เรื่องยาที่หลุดออกมาบางส่วนด้วย เพื่อแพทย์จะได้ทราบว่าถ้าไม่ดีขึ้น อาจจะไม่เกี่ยวกับตัวยาไม่ได้ผล แต่เกี่ยวกับยาที่หลุดไป