• มีตกขาวสีขาวปนเขียว อันตรายไหม เป็นอาการอะไร เป็นหูดหงอนไก่หรือเปล่า

  •  Piangkhwan
    สมาชิก
    วันนี้เพิ่งสังเกตตัวเองค่ะว่าเป็นหูดหงอนไก่ แล้วเมื่อเย็นที่อาบน้ำเห็นตกขาวสีขาวปนเขียวออกมา มันเป็นอะไรคะ อันตรายมั้ยรึว่าเป็นเพราะเป็นหูดหงอนไก่ค่ะ วันนี้ที่รู้ตัวว่าเป็นหูดหงอนไก่ เครียดมากค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ
    Piangkhwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piangkhwan

    หูดหงอนไก่คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง อาการมาด้วยติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    โดยอาการของหูดหงอนไก่ไม่ได้ทำให้มีตกขาวได้โดยตรงค่ะ ตกขาวปนสีเขียวดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อหรืออักเสบจากเชื้ออื่นๆร่วมด้วยได้ ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน หรือเกิดจากการระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้าง เป็นต้น

    เบื้องต้นควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมกับโรคต่อไป

    ในขณะนี้งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น