• หูดหงอนไก่ทิ้งไว้นาน มีขนาดใหญ่ขึ้น จะเป็นอันตรายไหม

  •  Piangkhwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เพิ่งรู้ตัวว่าเป็นหูดหงอนไก่เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมา แล้วไม่กี่วันประจำเดือนมา พอหมดประจำเดือนแล้วใช้กระจกส่องดูเกิดเป็นใหญ่ขึ้นมาช่วงด้านในช่องคลอด ตั้งใจว่าจะไปหาหมอแต่คงเป็นช่วงเดือนหน้าประมาณเกือบสิ้นเดือน เลยไม่คิดว่ามันจะเป็นใหญ่ขนาดนี้ แล้วถ้าทิ้งไว้จนเดือนหน้าแล้ว มันจะเป็นอันตรายไหมคะ แล้วจะลามอีกไหมคะ ตอนนี้เครียด หดหู่มากค่ะ ทานอะไรไม่ลงเลยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ Piangkhwan

    หูดหงอนไก่ เป็นโรคที่ติดต่อโดยเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งปรากฏเป็นก้อนตามอวัยวะเพศ  แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการปวด แต่ก้อนนี้สามารถโตขึ้น หรือ เพิ่มจำนวนมากขึ้นได้  อีกทั้ง ยังถือเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วยครับ

    โรคหูดหงอนไก่นี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และสามารถเป็นซ้ำได้ แม้จะได้รับการรักษาแล้วครับ  กระนั้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาแต่เนิ่นๆจะดีกว่าครับ เพราะหากปล่อยไว้ ก้อนจะยิ่งโตขึ้นเรื่อยๆ หรือ ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ และอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองจากก้อนดังกล่าวได้ครับ

    ด้วยเหตุนี้ ขอแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ และพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไปดีกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Piangkhwan

    หูดหงอนไก่ เป็นโรคที่ติดต่อโดยเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งปรากฏเป็นก้อนตามอวัยวะเพศ  แม้ว่าส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการปวด แต่ก้อนนี้สามารถโตขึ้น หรือ เพิ่มจำนวนมากขึ้นได้  อีกทั้ง ยังถือเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วยครับ

    โรคหูดหงอนไก่นี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และสามารถเป็นซ้ำได้ แม้จะได้รับการรักษาแล้วครับ  กระนั้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาแต่เนิ่นๆจะดีกว่าครับ เพราะหากปล่อยไว้ ก้อนจะยิ่งโตขึ้นเรื่อยๆ หรือ ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ และอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองจากก้อนดังกล่าวได้ครับ

    ด้วยเหตุนี้ ขอแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ และพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไปดีกว่าครับ