• เป็นหูดบริเวณรูทวารหนัก สามารถรักษาด้วยกระเทียมได้ไหม

  • เนื่องจากผมเป็นหูดบริเวณรูทวารหนักแล้วแม่ได้ไปค้นหาวิธีรักษาด้วยการนำกระเทียมมาทุบแล้วนำมาแปะบริเวณหูด มันช่วยให้หูดหายดีไหม ผมก็ใช้ยาอะไรสักอย่างที่โรงพยาบาลเอามาให้เป็นยาเอาไว้จี้หูดหลายอาทิตย์ไม่หายสักที
    รอร์สกาย โอลิเวอร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รอร์สกาย โอลิเวอร์

    หูดหงอนไก่เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกิดได้ที่บริเวณทวารหนักและอวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสกับผู้ที่เป็นโรค

    การรักษาหูดหงอนไก่ในปัจจุบันมีทั้งการใช้ยาทา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไป การใช้ยาที่เป็นกรดจี้ก็คือเป็นการรักษาด้วยยาเช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์จึงจะเห็นผล ในกรณีที่หูดมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะรักษาด้วยยาทา หรือการใช้ยาไม่ได้ผลอาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้เลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม

    การจี้หูดอาจต้องใช้เวลานานประมาณ 4-6 สัปดาห์ และต้องไปจี้ตามทีี่แพทย์นัดทุกครั้ง ดังนั้นขอให้ทำตามการรักษาของแพทย์ก่อน หากไม่ดีขึ้นควรแจ้งแพทย์ผู้รักษาและวางแผนร่วมกัน โดยอาจเปลี่ยนยาที่ใช้จี้หรือใช้การผ่าตัดเข้ามาร่วมด้วยในทางการแพทย์ปัจจุบันยังไม่มีรายงานที่พิสูจน์ว่ากระเทียมสามารถรักษาหูดได้ค่ะ