• เพิ่งคลอด ให้นมลูก 3 เดือน แล้วประจำเดือนมา ประจำเดือนมาเร็วไปไหม ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ได้ 2 อาทิตย์

  •  kjee06
    สมาชิก
    ให้นมลูก3เดือนประจำเดือนประจำเดือนมาเร็วไปไหมคะ เพิ่งฉีดยาคุมแบบ3เดือนไป2อาทิตย์
    kjee06  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkjee06

    หลังการคลอดบุตรนั้น ถ้ายังให้นมบุตรสม่ำเสมอ ประจำเดือนยังไม่มา อาจจะยังไม่มีโอกาสตั้งครรภ์

    โดยหลังจาก 3 เดือนไป การให้นมบุตรอาจจะน้อยลง จนไม่เพียงพอต่อการคุมกำเนิด และถ้าประจำเดือนมาแล้ว ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ การมีประจำเดือนมา 3 เดือนหลังคลอดบุตรไม่ได้เร็วเกินไปค่ะ

    แต่ถ้าฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว2 อาทิตย์ ยาน่าจะมีประสิทธิภาพแล้ว จึงมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย