• วันที่ 14 มิถุนา มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางขาด ยังไม่ได้หลั่ง จะกินยาคุมฉุกเฉิน จะทันไหม จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Kanokpon Khuichaiyaphum
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วถุงขาดพอรู้ก้เอาออก แต่แฟนยังไม่เสร็จค่ะ ไม่มีน้ำเลยมีอะไรกันวันที่14 เดือนมิถุนาประจำเดือนมาวันที่17 ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาทีค่ะเครียดมากเลย มีโอกาสท้องไหมค่ะ แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินยังทันไหมค่ะ
    Kanokpon Khuichaiyaphum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokpon Khuichaiyaphum

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ถุงยางอนามัยมีการขาดหรือมีรูรั่วนั้น ทำให้เกิดโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าจะยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิ เพราะน้ำอสุจิสามารถเล็ดลอดออกมาได้ตั้งแต่ก่อนที่จะถึงจุดสุดยอดค่ะ

    ดังนั้นในเหตุการณ์ดังกล่าวมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา หากเลยไปแล้ว ไม่มีข้อบ่งชี้ที่จะต้องใช้ ยามักจะไม่ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แล้วค่ะ

    ประจำเดือนที่ยังไม่มา หากเกิน 35 วันจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น และหากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ