• หากใส่ถุงยางอนามัยผิดกลับด้าน และกลับด้านออกมาใส่มีเพศสัมพันธ์ต่อ จะท้องไหม

  •  ooaff
    สมาชิก

    ใส่ถุงยางอนามัยผิดด้านแล้วใส่ใหม่ไม่มีอสุจิติดครับมีโอกาสท้องไหม

    ooaff  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ooaff

    การใส่ถุงยางอนามัยผิดด้านไปแล้วนั้น ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้มีน้ำหล่อลื่นหรือน้ำอสุจิที่ปนออกมา พอกลับด้านนั้นคือด้านที่สัมผัสอวัยวะเพศมาใส่ออกด้านนอกแล้วสัมผัสกับช่องคลอดก็สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสน้อยกว่าการไม่ใส่ถุงยางเลย

    ดังนั้นในกรณีนี้อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ โดยควรรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ หากเลยจาก 72 ชั่วโมงไปแล้วจะไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้อีก

    และในครั้งต่อไปควรใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง ถ้ารู้ว่าใส่ผิดด้านแล้ว ให้ถอดออกทิ้งไเลย แล้วใส่อันใหม่แทน อีกทั้งควรใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ