• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังจากนั้นมีตกขาวสีขุ่นๆเหม็นคาวออกมา เกิดจากอะไร

  •  Natthakamon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันหลั่งในวันที่14แล้วพอตอนสายประมาณ11-12น.กินยาคุมฉุกเฉินไป1เม็ดแล้วกินอีก1เม็ดไปทานใน12ชม. แล้วพอตกเย็นๆมามีอาการคันและตกขาวสีขุ่นๆเหม็นคาวค่ะ ตกจาวไม่เหนียวนะคะ
    Natthakamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthakamon

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพัันธ์ไปแล้ว ประสิทธิภาพจะด้อยกว่าวิธีอื่นๆเช่นการใช้ถุงยางอนามัย หรือการกินยาคุมกำเนิดแบบแผง โดยที่ประสิทธิภาพยาเต็มที่จะอยู่ที่ประมาณ 80-90% ค่ะ

    การใช้ยาควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้าเป็นชนิด 2 เม็ด ให้กินห่างกัน 12 ชั่วโมง หากกินอย่างถูกต้อง ยาจะได้ประสิทธิภาพดังที่กล่าวไป

    อาการตกขาวสีขุ่นๆเหม็นคาวนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่ายาจะได้ประสิทธิภาพหรือไม่หรือว่ามีการตั้งครรภ์หรือเปล่า ตกขาวที่ผิดปกติจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อหรือการระคายเคืองของปากมดลูกหรือช่องคลอดค่ะ

    แนะนำสังเกตประจำเดือนรอบถัดไป หากมาช้ากว่า 35 วันควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ