• มีก้อนกลมๆ กลิ้งได้ขนาดเล็กข้างในกระพุ้งแก้มใกล้ตรงช่วงกรอบหน้า เป็นมาเป็นปีแล้ว คือก้อนอะไร

  •  jane1822
    สมาชิก
    มีก้อนกลมๆกลิ้งได้ขนาดเล็กๆข้างในกระพุ้งแก้มใกล้ตรงช่วงกรอบหน้าค่ะ เวลาไปจับหรือกลิ้งเยอะๆมีอาการปวด ตึงเล็กน้อยค่ะ จากที่สังเกตมีหลังจากการถอนฟันหรือใส่เหล็กจัดฟัน (ไม่แน่ใจช่วงเวลา) เคยไปพบแพทย์แล้วแต่เนื่องจากเป็นคนที่มีเนื้อตรงแก้มเยอะ หมอเลยคลำหาอยู่นานแต่ไม่เจอค่ะ หมอเลยสรุปไม่ได้ตอนนั้นเลยเฟลมากๆไม่กล้าไปหาหมออีก แต่ให้คนรอบข้างและตัวเองคลำก็เจอนะคะ ตอนนี้ผ่านมาครบปีแล้ว ก้อนยังไม่หายไปค่ะ “อยากทราบว่าคือก้อนอะไร มันจะหายไปเองไหมคะ อันตรายรึป่าว ตอนนี้อยากทำศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มด้วยค่ะ มันจะส่งผลกระทบอะไรไหมคะ” ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jane1822,

                         ก้อนกลมๆ ที่อยู่บริเวณกระพุ้งแก้ม แถวช่วงบริเวณกราม อาจเป็น

                        - ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อของเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง โดยหากมีประวัติที่เคยถอนฟัน และใส่เหล็กจัดฟันอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ เนื่องจากการใส่เหล็กจัดฟัน หากดูแลไม่ดี ก็มักจะเกิดเหงือกอักเสบ หรือเกิดฟันผุได้ และทำให้ต่อมน้ำเหลืองโต

                       - ก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       - เป็นก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แต่น่าจะคลำได้จากด้านนอกของผิวหนัง มากกว่าคลำได้จากด้านในกระพุ้งแก้ม

                       - เป็นโรคของต่อมน้ำลาย เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย หรือเป็นเนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย แต่ก้อนก็จะต้องโตขึ้นเรื่อยๆ

                        หากก้อนไม่โตขึ้น ไม่เจ็บไม่ปวด ก็อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตก็ได้ ทั้งนี้ หากยังใส่เหล็กจัดฟันอยู่ แนะนำควรดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี และไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีฟันผุ หรือเหงือกอักเสบหรือไม่ด้วยค่ะ แต่หากก้อนมีการโตขึ้นเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ

                        ส่วนการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มนั้น ก็ควรปรึกษาศัลยแพทย์เฉพาะทางตกแต่ง ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ทั้งนี้ หากไม่ใช่ต่อมน้ำเหลือง และเป็นก้อนเนื้องอกหรือซีสต์ ก็อาจต้องผ่าตัดเอาก้อนออกก่อนค่ะ