• มีเพศสัมพันธ์หลังคลอดเดือนกว่า ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Jutamanee Krasang
    สมาชิก
    คือคลอดน้องได้เดือนกว่าๆเมื่อคืนมีอะไรกับแฟนแล้วแฟนหลั่งในจะท้องไหมคะน้ำคาวพาพึ่งหายไปไม่นานแต่ก็ยังไม่มีประจำเดือนค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutamanee Krasang,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่ การมีประจำเดือนมา และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้

                        ดังนั้น หากไม่ได้มห้นมลูกหรือให้ไม่สม่ำเสมอ การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดไปเดือนกว่า อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ และประจำเดือนยังไม่มา โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                        ดังนั้น หลังจากนี้ไป หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใช้ถุงยางอนามัย และเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ควรรีบเริ่มคุมกำเนิดได้เลย โดยหากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ควรเลือกวิธีการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม