• มีเพศสัมพันธ์แล้วทำการหลั่งนอก ขณะที่กินยาคุมแบบแผงอยู่ มีโอกาสท้องไหม

  •  Loeslaksmi ʚĩɞ
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่17-18 ก.พที่ผ่านมา หลั่งนอกตลอดแต่ทำติดต่อกัน4-5รอบ พอเวลา 22:00ก็กินยาคุมดิออร่า28เม็ดทุกวันตามเวลา คือมีอะไรกันเสร็จก็กินยาคุมตามทันที มีโอกาสท้องไหมคะ เพราะว่ามีอะไรกันติดต่อเรื่อยๆพอถึงเลากินยาคุมก็หยุดและพักผ่อนกัน แต่นานๆทีจะได้มีอะไรกันเพราะอยู่คนละจังหวัด 3-4 เดือนเจอกันที.
    Loeslaksmi ʚĩɞ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การมีเพศสัมพันธ์ทำการหลั่งนอก ยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% แต่หากมีการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดต่อเนื่อง กินติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ถ้ายังกินยาคุมอย่างต่อเนื่อง แนะนำการกินไปให้หมดแผง แล้วสังเกตอาการและรอบเดือนตอนยาคุมหมดเม็ดที่เป็นฮอร์โมน 21 เม็ดอีกครั้ง

    ถ้ายาคุมหมดแล้ว แต่รอบเดือนยังไม่มา ในช่วงยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด โดยชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.ร่วมด้วยได้