• ประจำเดือนมา 24 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์ 1 พ.ค. ถุงยางรั่ว จึงกินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องไหม

  •  polymerhaha
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ เเฟนผมมีประจำเดือนวันเเรก 24/04/22 เเละหมดวันที่ 26/04/22 โดยมีอะไรกันวันที่ 01/05/22 ซึ่งหมดระยะปลอดภัยมา 1 วัน เเละตอนมีอะไรกันป้องกันโดยการใส่ถุงยาง โดยหลั่งในใส่ถุงยาง เเต่ถุงยางมีการรั่วซึมที่ปลาย เเละได้ทานยาคุมฉุกเฉินไม่เกิน 1 ชม.หลังจากมีอะไรกัน จะสอบถามว่ามีโอกาศตั้งครรถ์สูงไหมเเละผมป้องกันเบื้องต้นถูกวิธีไหมครับ เป็นกังวลมากๆ ครับ เพราะป้องกันเเล้ว เเต่เกิดเหตุถุงยางรั่วซึ่มทำให้เป็นกังวล ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ polymerhaha,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 24 เม.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 พ.ค.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว ซึ่งหากถุงยางมีการรั่วซึม ก็จะมีโอกาสครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยค่ะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมฉุกเฉินที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง เมื่อทานยาคุมเม็ดแรกไปแล้ว ก็ให้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานยาเม็ดแรกไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ หรือทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกมาก็ได้

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ