• มีเพศสัมพันธ์แบบที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยไว้ แต่อยากกินยาคุมไปด้วย ควรกินอย่างไร และกินตอนไหน

  •  Junenie
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่อคืนป้องกันด้วยถุงยางอนามัยแต่อยากป้องกันโดยกินยาคุมด้วย ควรกินหลังมีเพศสัมพันธ์เลยหรือว่าต้องรอกินตอนประจำเดือนมา
    Junenie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJunenie

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2%

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก จริงๆแล้วไม่ต้องใช้การคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นตามไปอีก ไม่แน่ใจว่ายาคุมที่กล่าวมาเป็นยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมแบบแผงรายเดือน

    ถ้าเป็นยาคุมฉุกเฉิน คิดว่าไม่จำเป็นต้องกิน แต่ถ้าเป็นยาคุมแบบแผงต้องการเริ่มกิน ควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนเพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ได้ทันที ถ้าเริ่มช่วงอื่นควรให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ เช่นตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ และต้องกินให้ครบ 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ