• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางหลังไข่ตก 3 วัน มีโอกาสท้องมากไหม

  • มีอะไรกับแฟนหลังไข่ตก3 วัน มีโอกาสท้องมากไหมคะ แต่ป้องกันโดยใส่ถุงยางแล้วหลั่งข้างนอกด้วย
    บีม จีรนันท์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บีม จีรนันท์

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย โอกาสตั้งครรภ์จะมีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของเดือน ควรป้องกันการตั้งครรภ์เอาไว้ตลอดไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิด ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดมีได้สูงมาก

    หลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป