• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ประจำเดือนขาดไป 2 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Oros Teeros
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่16หลั่งนอกแต่แฟนบอกกะตุกนิดนึงแต่ไม่มีน้ำ เลยไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน เดือนนี้ประจำเดือนขาด2วันแล้วค่ะ รู้สึกปวดหัว เจ็บหัวนม นอนไม่ค่อยหลับค่ะ
    Oros Teeros  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณOros Teeros

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้อยู่เช่นกัน โอกาสประมาณ 4-20%

    กรณีนี้จริงๆแล้วมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ ประจำเดือนที่ขาดหายไป หรือช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฎิสนธิ ควรซื้อมาตรวจเองเบื้องต้น หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนกลับยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน