• มีเพศสัมพันธ์ ไม่เสร็จ มีแค่น้ำหล่อลื่นออกมา จะท้องไหม สามารถทานยาคุมทันไหม

  •  พี
    สมาชิก
    มีอะไรกันแต่ไม่เสร็จครับมีเพียงน้ำหล่อลื่นออกมาจะท้องไหมครับและสามารถกินยาคุมทันไหมครับพึ่งมีอะไรกันไปตอนตีสองวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

    สวัสดีค่ะ คุณ อนุสรณ์ เขื่อนสันเทียะ,

                            หากฝ่ายชายยังไม่ถึงจุดสุดยอด และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น มีเพียงแค่น้ำหล่อลื่นออกมา โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น หรือก่อนหน้านั้น ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนแล้ว เช่น จากการช่วยตัวเอง อสุจิก็อาจค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ และออกมากับน้ำหล่อลื่น และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ ก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยหากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็สามารถทานได้ค่ะ

                            หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ