• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันเลย ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Thanyaporn Mahanate
    สมาชิก
    ก่อนมาฝึกงานกินยาคุมตลอดแต่พอมาฝึกงาลเยไม่ได้กินช่วงวันที่15-18ได้มีเวลากลับบ้านและมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ปกติประจำเดือนมาวันที่26 มีเพศสัมพันธ์กันวันที่16แบบไม่ป้องกันและไม่ได้กินยาคุมเลยเลย จนตอนนี้วันที่29แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะรึว่าท้องค่ะ
    Thanyaporn Mahanate  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Thanyaporn Mahanate

    ประจำเดือนที่มาช้าผิดปกติคือมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนค่ะ ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาได้จากการตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    แนะนำการซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ

    และหากตรวจให้ผลลบในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันผลและหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่รพ.ต่อไปค่ะ