• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางอนามัย มีน้ำหล่อลื่น มีการสอดใส่ มีโอกาสท้องไหม

  •  Aisah Brh
    สมาชิก
    เพื่อนหนูมีกันครั้งแรกอ่ะคะ พอนัดเเรกใส่ถุง พอนัดสองไม่ใส่ถุง แต่ไม่มีน้ำอสุจิออกมาอ่ะคะ แล้วก็มีน้ำหล่อลื่น ต่างคนต่างมีน้ำหล่อลื่น ทำกันลึกมาก มีโอกาศท้องไมคะ?แล้วประจำเดือนมาปกติไม? เพราะเอากันก่อนมาอ่ะ?
    Aisah Brh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAisah Brh

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก ไม่ใส่ถุงยางอนามัยนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-20% ค่ะ ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรใช้วิธีการดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิด การมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยตลอด และใส่ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรืออาจเลือกใช้การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมก็ได้ค่ะ

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่ไม่ควรใช้ยาชนิดนี้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น และสังเกตเรื่องประจำเดือนค่ะ หากมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรไปซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ