• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแล้วมีเลือดออก พอมีครั้งที่ 2-3 ก็ยังมีเลือดออกอยู่ จะเป็นไรไหม

  •  Psm123
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแล้วมีเลือดออก พอมีครั้งที่ 2-3 ก็ยังมีเลือดออกอยู่จะเป็นไรไหมคะ
    Psm123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Psm123

    การมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกิดจาก

    -การฉีกของของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือช่องคลอด

    -ก้อนเนื้อที่ปากมดลูก

    -ช่องคลอดหรือปากมดลูกอักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และสังเกตอาการค่ะว่าอาการดีขึ้นหรือไม่เมื่องดการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์จริง อาจต้องทำด้วยความนุ่มนวลหรือการใช้เจลหล่อลื่นช่วยลดการเกิดการบาดเจ็บ

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่องควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่