• มีเพศสัมพันธ์ทางปากโดยไม่ป้องกัน ไปตรวจเลือดที่ 40 วันแล้ว ผลยังเป็นลบ แต่ยังมีอาการต่างๆ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมไปมีการออรัลเซ็กส์สด โดยผมเป็นผู้ถูกกระทำ หลังจากนั้นประมาณ5 วันผมเครียดวิตกกังวลมากกลัวเป็น hiv เเละผมได้มีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนอยากนอน ตาจะหนักๆ คล้ายไข้เเต่เหมือนจะไม่ถึงกับเป็นไข้เพราะวัดไข้เเล้วอุณหภูมิปกติมากครับหมอ36.5-36.8 ตัวร้อนๆหนาวๆโดนอะไรก็เย็นไม่สบายตัวโดยเฉพาะบริเวณคอจะร้อนจนสังเกตได้ เเละ มีเหงื่อออกบริเวณรักเเร้มากผิดปกติบางครั้งอากาศเย็นก็ออกครับ แต่อาการที่บอกไปนี้จะเป็นบางเวลานะครับไม่เเน่นอนเลย บ่ายบ้างเช้าบ้าง บางวัน1ครั้ง บางวันก็นานหน่อยถ้าไปคิดถึงมันจะเป็นเลยครับ จึงได้ไปทำการตรวจที่คลินิกนิรนามสภากาชาดไทย ตามหลังจากมีความเสี่ยง 6 14 30 40 วันตามลำดับเเต่ไม่มีการติดเชื้อสอบถามจากที่ไปตรวจเค้าบอกยืนยันได้เเล้ว เเละการตรวจความเสี่ยงที่40 วันได้มีการตรวจ treponemal test การตรวจซิฟิลิสเพิ่มไปอีก1อย่างซึ่งไม่พบการติกเชื้อเหมือนกัน ซึ่งตรวจมาเเล้วเเต่ไม่มีเชื้อเเต่อาการของผมยังอยู่ครับหมอ ทำอย่างไรดีครับหมอผมไม่รู้จะวินิจฉัยตัวเองหรือซื้อยามากินเองได้ไหมครับนะกวนด้วยนะครับพิมพ์ยาวไปหน่อยต้องขอโทษด้วย ผมอายุ17ครับ ขอบคุณครับ

    Jfhgjhgjfgjfghj Hgfjgfhjghfjfghjhf  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jfhgjhgjfgjfghj Hgfjgfhjghfjfghjhf

    การมีเพศสัมพันธ์ทางปากโดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้นมีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม HIV ซิฟิลิซได้

    โดยการวินิจฉัยโรคต่างๆดังกล่าวมานั้น จะอาศัยจากทั้งผลเลือดและผลตรวจปัสสาวะ โดยผลเลือดจะบอกได้ถึงเรื่องการติดเชื้อ HIV หรือซิฟิลิซ

    หลังมีความเสี่ยงประมาณ 40 วัน หากมีการรับเชื้อจริง น่าจะพบว่าให้ผลเลือดเป็นบวกได้แล้วทั้งเชื้อ HIV และซิฟิลิซ อาการต่างๆดังกล่าวมานั้น ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรค ในระยะแรกควรยืนยันด้วยผลเลือดเท่านั้น หากผลเลือดยังให้ผลลบ ก็ควรทำใจให้สบาย ยังไม่ไปซื้อยาใดๆมาใช้เอง

    แนะนำการกลับไปยืนยันผลเลือดที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง ซึ่งจะเป็นการยืนยันว่าไม่ได้รับเชื้อมาจริงๆ และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ