• มีเพศสัมพันธ์​หลั่งนอก น้ำอสุจิอยู่ตรงกลีบอวัยวะเพศ เสี่ยงจะท้องไหม

  • คืออสุจิ​หลั่งข้างนอกแต่โดนขากลับอวัยวะเพศ​มีความเสี่ยง​จะท้องไหมคะ
    จุฑาภรณ์ หวานขม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จุฑาภรณ์ หวานขม

    หากไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในช่องคลอดเลยนั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยน้ำอสุจิที่อยู่ข้างนอก หรือตรงแค่กลีบอวัยวะเพศเท่านั้น ไม่น่าจะสามารถผ่านเข้าไปผสมกับไข่จนทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค้่ะ แต่หากก่อนหน้านั้นมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่มาก่อน แล้วเอาออกมาหลั่งข้างนอก ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 4-20% จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอกออกมาก่อนจะมีการหลั่งจริง

    ดังนั้นหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน หรือจะหลั่งนอกตอนสุดท้าย ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนทุกครั้ง