• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยาง แต่กินยาคุม 28 เม็ดเกือบทุกวัน มีกินช้าไป 6 ชั่วโมงอยู่ 1 วัน จะมีโอกาสท้องไหม

  •  ไกลนัก
    สมาชิก

    คือมี เพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกันแต่กินยาคุม28เม็ดเกือบทุกวันพลาด1วัน กินช้าไป6ชั่วโมง     ละมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ไป1ครั้ง ละกินดีท็อกร่วมด้วย ตอนก่อนนอน กินยาคุมตอนเช้า       มีโอกาศ พลาดท้องกี่%คะ ตอนนี้กินเม็ดที่18ค่ะ

    ไกลนัก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณไกลนัก

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดประสิทธิภาพสูงที่ถ้ากินต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆน้อยกว่า 1% ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    ถ้ากินยาคลาดเคลื่อนไปหลายชั่วโมงเพียงครั้งเดียว น่าจะยังมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมได้น้อยค่ะ

    ถ้ายังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือสังเกตรอบเดือนในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดอีกครั้ง