• กินยาคุมฉุกเฉิน 28 ก.ค. 5-6 วันต่อมามีเลือดออก 2-3 วันก่อนมีพะอืดพะอม เพลีย กลัวจะท้อง

  •  kittipot55
    สมาชิก

    ผมมีเซ็กส์กับแฟนวันที่ 28 ก.ค.ครับ สด หลั่งนอก เเต่ในเดือนนั้นเเฟนมีเมนสองรอบ คือ9-13 และ 16-20 ผมเลยนับวันไม่ถูก เมื่อมีอะไรกันเเล้ว กินยาคุมฉุกเฉินประเภท 2 เม็ด Madonna

    กินหลังเสร็จกิจไม่ถึงชั่วโมง เเละกินเม็ดที่สอง หลังเม็ดแรก 12 ชั่วโมง ทีนี้ผลข้างเคียงก็ตามมา

    เเต่นับจากวันที่มีเซ็กผ่านมา 5-6วัน เเฟนได้มีเลือดออกทางช่องคลอด เเค่เล็กน้อย 2 หยด สีแดงสด เเละวันต่อมา มีลิ่มเลือดเหมือนปนะจำเดือนออกมาเเค่ช่วงเช้า เเละหลังจากนั้นก็ไม่มีอีกเลย เเต่เมื่อ2-3วันที่ผ่านมา ได้มีอาการพะอืดพะอม พยายามอ้วกเเต่ไม่ออก เเสบคอ เเละเพลียอยู่ตลอดเวลา ผมกังวลว่าจะท้อง ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในวัยเรียนกันอยู่ ยังไม่พร้อมมากๆครับ อยากถามหมอว่าอาการเเบบนี้คือยังไงหรอครับ กรดไหลย้อนหรือเปล่าเพราะเขาชอบกินเเล้วนอนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kittipot55,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 9-13 ก.ค. แล้วมาอีกครั้งในวันที่ 16-20 ก.ค. ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นผิดปกติค่ะ

                       สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ก.ค. ย่อมไม่ใช่ระยะปลอดภัย และหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานเม็ดแรกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 12 ชั่วโมง และทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานยาเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                        หลังจากนั้น 5-6 วัน หากได้มีเลือดออกมา ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                         ส่วนอาการพะอืดพะอม เพลีย ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์ต่างๆ จะปรากฏหลังจากที่มีการปฏิสนธฺไปแล้วอย่างน้อย 4 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน เป็นต้น แนะนำควรจิบน้ำบ่อยๆ ทานอาหารที่ย่อยงาย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลังจากทานอาหาร ก็ไม่ควรนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ

                          ส่วนการจะทราบว่า จะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ