• มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางและได้กินยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก จะท้องไหม ประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนไปไหม

  •  mobbymo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนไปวันที่ 1 สวมถุงยางอนามัย แตกในถุงยางข้างในช่องคลอดค่ะ หลังทำเสร็จหนูกินยาคุมฉุกเฉินเผื่อหลังทำประมาณ 2 ชั่วโมง และกินอีกเม็ดภายใน 12 ชม. อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือประจำเดือนมันจะคลาดเคลื่อนมากไหมคะ           (ประเดือนปกติที่จะมาจะต้องประมาณวันที่ 7 ค่ะ) หนูกังวลมากเลยค่ะ

    mobbymo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mobbymo

    จริงๆแล้วถ้าได้ใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่แตก ไม่รั่วเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1-2% ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก เพราะยาุุคุมฉุกเฉินอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนทำให้สับสนไปได้

    แต่ถ้าใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น ก็อาจจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้อีกบ้าง แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ค่ะ

    ประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนไปได้ประมาณ 7 วัน แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมาล่าช้าไปก่อนค่ะ