• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางไว้ตลอด หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน และเริ่มกินยาคุมแบบแผงไปแล้ว จะท้องไหม

  •  leepam
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกวันที่ 30/09 แบบใส่ถุงยางอนามัย 3 รอบ ค่อนข้างแรงถุงยางไม่รั่วหลังจากมีอะไรกันเสร็จมีเลือดออก หลังจากนั้น 1 วันก็มีอาการปวดหน่วงท้องน้อยและปวดหลังข้างล่าง เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน แล้วก็เริ่มกินยาคุม yasmin เป็นครั้งแรกวันที่ 4/10 ตั้งแต่นั้นก็มีอาการปวดเต้านมข้างๆ มาตลอด บางวันก็มึนๆ หัวค่ะ แต่ตั้งแต่มีอะไรกันยังไม่หายปวดท้องน้อยเลยจะรู้สึกจี๊ดเป็นช่วงๆ เลยซื้อยา ponstand กับยาฆ่าเชื้อมากินได้ 4 วัน รู้สึกปวดท้อง น้อยกว่าเมื่อก่อน แต่ยังมีหน่วงท้องน้อยน้อยนิดหน่อยและจี๊ดเป็นช่วงๆ อยู่ค่ะ หนูจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะคุณหมอ
    leepam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณleepam

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าถุงยางไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก น้อยกว่า 1-2% จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก แต่หากใช้ไปแล้ว ก็ควรใช้ให้ครบและถูกต้องตามข้างฉลากกำหนดภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    หลังจากนั้นถ้าเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ก็สามารถทำได้ แต่ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ประจำเดือนครั้งต่อไปมาหรือตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง

    การกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ก็ควรกินต่อเนื่องให้ครบหมดแผง ประจำเดือนควรจะมาในช่วงที่ยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนหมด อาการปวดท้อง ปวดเต้านมดังกล่าวมา ไม่จำเพาะเจาะจง ถ้ายังสงสัยการตคั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป