• ใช้ยาคุุมแบบฝัง กินยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย ตอนนี้ปวดปัสสาวะบ่อย จะท้องไหม

  •  pp.tt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอะไรกับแฟน 1อาทิตย์แล้ว แฟนไม่ได้ใส่ถุงยางแถมปล่อยใน แต่ฝั่งยาคุม มา2ปีกว่าแล้ว ประจำเดือนไม่มาตลอด2ปีเลย และก็กินยาคุมฉุกเฉินด้วยค่ะหลังมีอะไรกัน มันมีโอกาสท้องไหมคะ แล้วมีฉี่บ่อยตลอดเกี่ยวอะไรไหมคะ ไม่ถึง5นาทีต้องลุกไปห้องน้ำหรือกินน้ำเยอะไปก็ไม่แน่ใจ😂
    pp.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pp.tt

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเกิน 99% หากยังอยู่ในช่วงที่ยายังไม่หมดอายุ

    โดยขณะฝังยา อาจมีผลข้างเคียงเช่นทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ การมีผลข้างเคียงจากยา ไม่ได้บ่งบอกว่ายาไม่ไดผล

    จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามไปอีก แต่หากกินไปแล้วก็ให้กินให้ครบถ้วนตามข้างฉลากกำหนด การปัสสาวะบ่อยๆ ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หลังจากนี้หากประจำเดือนไม่มา ไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ