• ประจำเดือนมาผิดปกติ ปีหนึ่งมาประมาณ 1-2 ครั้ง เมื่อ 2-3 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางอนามัย และหลั่งนอก จะท้องไหม

  •  jormorjm
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ ปีหนึ่งมาประมาณ1-2ครั้ง แต่มาครั้งล่าสุด20วันบวกค่ะ มาล่าสุดเมื่อ5-6เดือนที่ผ่านมาค่ะ แล้วเมื่อ2-3วันก่อนมีอะไรกับแฟนค่ะ แต่ว่าหลั่งนอกค่ะ ไม่ได้สวมถุงยางค่ะ จะท้องมั้ยคะ?

    jormorjm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjormorjm

    การมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ไม่สวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้นั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ

    การที่ประจำเดือนมาผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุที่เป็นไปได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ซึ่งถึงแม้จะมีความผิดปกติใดๆ ก็ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้อยู่

    ดังนั้น ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง ควรกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสของการตั้งครรภ์ และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ รอบเดือนไม่ควรมาช้าเกิน 35 วัน ถ้าช้ากว่านี้ถือว่าช้าควรยืนยันการตั้งครรภ์ ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน