• มีเพศสัมพันธ์ไม่เสร็จจะท้องไหม

  •  Kittyy Yy
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งแรกค้ะ ใส่แค่แปบเดียว คือเราเจ็บอ้ะค้ะ เค้าไม่ได้หลั่งค้ะ แต่เค้าบอกว่ารู้สึกเหมือนออก แต่พอเอาออกมาดูแล้วมันไม่มีที่ตรงนั้นของเค้าค้ะ อยากทราบว่า มีโอกาสท้องมั้ยค้ะ แล้วในน้ำเมือกใสๆของผู้ชายมีตัวอสุจิอยู่มั้ยค้ะ แล้วทำให้ท้องได้มั้ย ขอบคุณมากค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittyy Yy

    การหลั่งนอกไม่ใช่การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพค่ะ เพราะแม้จะหลั่งอสุจิภายนอกร่างกายของเพศหญิง แต่ในระหว่างที่นำอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอดก็อาจมีอสุจิบางส่วนหลั่งออกมาแล้ว และทำให้อสุจิเหล่านั้นตกค้างอยู่ภายในและมีโอกาสที่อสุจิเหล่านั้นจะเข้าไปปฏิสนธิได้ค่ะ นอกจากนี้ในเมือกใสๆหรือน้ำหล่อลื่นของผู้ชายมีอสุจิอยู่เช่นกันค่ะ จึงสามารถทำให้ท้องได้ค่ะ

    โดยทั่วไปหากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันสามารถมีโอกาสท้องได้ค่ะ ทั้งนี้ขึ้นกับปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น วันตกไข่ ปริมาณอสุจิที่เข้าไปในช่องคลอด เป็นต้น

    หากไม่แน่ใจว่ามีอสุจิออกมาด้วยหรือไม่ แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินค่ะ การรับประทานยาคุมฉุกเฉินก็อาจช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ได้ โดยประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 80% และขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายหญิงรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเมื่อไหร่ เพราะหากยิ่งรับประทานเร็วก็จะยิ่งป้องกันได้มากขึ้นค่ะ

    และในอนาคตหากคิดว่ามีโอกาสมีเพศสัมพันธ์และยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ แนะนำให้คุมกำเนิดวิธีอื่น ๆ ร่วมด้วยค่ะได้แก่ ห่วงคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิด การใช้ถุงยางอนามัย การฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีมากค่ะ