• มีเพศสัมพันธ์เดือน ธ.ค. ประจำเดือนมา 1-5 ม.ค.แล้วมีกรดไหลย้อนและท้องผูก จะท้องไหม

  •  G5501
    สมาชิก

     มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8,9 และ 25(ไม่ป้องกันแต่ไม่มีการหลั่ง) ธันวาคม ประจำเดือนมาปกติวันที่ 1-5 มกราคม ต่อมามีกรดไหลย้อนและท้องผูกตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม มีโอกาสจั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าไม่ กรดไหลย้อนและท้องผูกเกิดจากสาเหตุอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ G5501,

                           การมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ใส่ถุงยางอนามัย แต่ยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี แต่หากมีการหลั่งน้ำอสุจิ แม้ว่าจะเป็นการหลั่งภายนอก ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                           อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 1-5 ม.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8-9, และ 25 ธ.ค.ค่ะ

                            ดังนั้น อาการกรดไหลย้อนและท้องผูกที่เกิดขึ้น จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ แต่เกิดได้จากหลายๆ ปัจจัย เช่น

                            - ท้องผูก จากการดื่มน้ำน้อย ทานอาหารที่มีกากใยน้อย เคลื่อนไหวร่างกายน้อย (ลำไส้จึงไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว) การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                           - กรดไหลย้อน จากการทานอาหารรสจัด ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารปริมาณมากไป ทานอาหารที่มีไขมันสูง ทานอาหารแล้วนอนทันที การดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การทานยาบางชนิด การมีความเครียด วิตกกกังวล เป็นต้น

                            ดังนั้น ควรลดปัจจัยต่างๆ ที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการท้องผูกและโรคกรดไหลย้อนดังกล่าวไป หากท้องผูกเกิน 3 วัน ก็ควรทานยาระบาย หรือหากอาการของโรคกรดไหลย้อนเป็นหลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาค่ะ