• มีเพศสัมพันธ์วันที่ประจำเดือนหมด ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ต่อมามีอาการต่างๆ จะท้องไหม

  • ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อวันที่ 17 มีนาคมซึ่งเป็นวันที่ประจำเดือนหมดพอดี สวมถุงตั้งแต่เริ่ม หลั่งนอก ถุงไม่รั่ว หลังจากนั้น2-3วันแฟนมีอาการท้องอืด อารมณ์แปรปรวน เหงือกอักเสบเล็กน้อย อยากทราบว่าท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุตนันท์ กรีติโชติวัฒนา,

                        หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แม้จะไม่ใส่ถุงยางอนามัยก็ตาม

                        แต่หากนับได้เกิน 7 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นอาจมีได้ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยมาก

                       สำหรับอาการท้องอืด อารมณ์แปรปรวน ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ โดยอาการของการตั้งครรภ์จะเกิดตามหลังจากมีอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมากไป การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก การมีท้องผูก หรือเกิดจากการมีความเครียดและวิตกกังวล ส่วนอาการเหงือกอักเสบ แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเป็นสาเหตุให้สูญเสียฟันไปได้ค่ะ

                       ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น แนะนำควรรอดูประจำเดือนในรอบต่อไปก่อนว่าจะมมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ