• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและหลั่งนอก กิoยาคุมฉุกเฉินแล้ว ตอนนี้ประจำเดือนขาดหายไป จะตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Wanarath Kanthawong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมกับเดฟนมึเพศสัมพันธุ์​กันในสันที่29ตค.มีการสวมถุงยางหลั่งนอกครับเช็คแล้วครับว่าไม่รั่วและหลังจากนั้นประมาณ1ชม.เเฟนกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไปครับผมเพื่อความเเน่ใจ ซึ่งเดือนตุลาคมเเฟนผมเป็นประจำเดือนวันที่21ครับ เเต่เดือนนี้ ประจำเดือนขาดครับวันนี้วันที่10ที่ขาดแล้วครับเเฟนมีอาการ เจ็บนม ปวดหลังและมีปวดท้องนิดหน่อยครับ อยากทราบว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะตั้งครรภ์​รึป่าวครับ😂😂
    Wanarath Kanthawong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wnrpooh

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดเวลาเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ จริงๆแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก เพราะยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูง ซึ่งการใช้ยาอาจจะทำให้มีผลข้างเคียงที่ตามมาเช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    แต่อย่างไรก็ตาม ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปนั้นไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วัน หรือไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อนค่ะค่ะ หากประจำเดือนขาดหายไปนั้น ควรจะต้องตรวจให้แน่ใจด้วยว่าไม่มีการตั้งครรภ์จริงๆ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป