• ทานวิตามินบีแล้วปัสสาวะเป็นสีเหลือง มีผลข้างเคียงอะไรไหม

  • สวัสดีครับพอดีอยากจะสอบถามเรื่องวิตามินบีอะครับ ผมพึ่งได้ลองทานวิตามินบีเป็นวิตามินบี 50 วันนี้เพิ่งทานเป็นวันแรกปรากฏว่า พอทานแล้วไปสังเกตตอนปัสสาวะว่ามีสีเหลืองแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนอยากถามว่าจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐพล เตียวยืนยง,

                       หากวิตามินบีรวมที่ทาน มีวิตามินบี 2 เป็นส่วนประกอบด้วย ก็จะมีผลทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลืองค่ะ เพราะวิตามินบี 2 จะมีสีเหลืองตามธรรมชาติ และเนื่องจากวิตามินบี เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ จึงทำให้วิตามินส่วนเกินที่เหลือจากร่างกายนำไปใช้ ถูกขับออกมาทางปัสสาวะ และทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลืองค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ไม่ได้มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด แต่เป็นการแสดงว่าร่างกายได้รับวิตามินบี 2 เกินความจำเป็น ดังนั้น หากเราทานอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ได้เพียงพออยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานวิตามินเสริมไปอีกค่ะ

                         แต่หากมีอาการผิดปกติร่วมด้วย เช่น แสบหรือเจ็บขณะปัสสาวะ ปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปนด้วย มีตะกอนในปัสสาวะ เป็นต้น จึงจะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ