• สามารถรับประทานวิตามินบีรวม ร่วมกับวิตามินรักษาผมร่วง ที่มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบได้ไหม

  •  Paphatsorn
    สมาชิก
    ตอนนี้มีวิตามินเสริมที่ซื้อมากิน 2 ตัว คือ วิตามินบีรวม(Bcomplex ของ VISTRA) กับ อาหารเสริมที่ช่วยเรื่องผม คือ Mega we care regenez ซึ่งตัว regenez มีธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบอยู่ด้วย มันสามารถกินร่วมกันได้ไหมคะ ตอนนี้กินพร้อมกันมาตลอดเลย จะมีผลกระทบอะไรไหมคะ
    Paphatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paphatsorn

    การรับประทานวิตามินเสริมต่างๆนั้น จริงๆแล้วสามารถทำได้อย่างปลอดภัย หากได้รับประทานตามที่ข้างฉลากระบุไว้

    วิตามินบีเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบประสาท โดยจัดเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดีและมักไม่สะสมภายในร่างกาย คนเราจึงจำเป็นต้องได้วิตาบินบีอย่างเพียงพอในทุก ๆ วัน เพื่อสุขภาพที่ดี ในปัจจุบันมีการนำวิตามินบีชนิดต่าง ๆ มารวมอยู่ในเม็ดเดียวกันหรือที่รู้จักกันดีว่าเป็นวิตามินบีรวม ซึ่งง่ายต่อการรับประทาน แต่ถ้าได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ คือกินได้ตามปกติ ไม่มีภาวะดูดซึมหรือย่อยอาหารไม่ได้เช่นภาวะหลังตัดกระเพาะหรือลำไส้บางส่วน จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องกินวิตามินบีเสริมอีก

    ส่วนอาหารเสริมที่ช่วยเรื่องผมที่มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบ ใช้เมื่อมีข้อบ่งชี้คือผมร่วงจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งมักต้องตรวจเลือดร่วมไปด้วยจึงจะบอกได้ ถ้ามีข้อบ่งใช้จริงๆแล้วต้องใช้ ก็น่าจะสามารถทานร่วมกับวิตามินบีรวมตัวดังกล่าวไป แต่หากไม่ใช่ผมร่วงที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก การรับประทานธาตุเหล็กไปก็อาจจะไม่ได้มีประโยชน์ค่ะ