• เป็นภูมิแพ้และป่วยบ่อย มักทานแต่ของทอด ปิ้งย่าง ไม่ค่อยทานผักและผลไม้ แนะนำวิตามินทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหน่อย

  •  pat_ps
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ พอดีแฟนเป็นภูมิแพ้และป่วยบ่อย บวกกับการรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ (ส่วนใหญ่จะทานแต่ของทอด ปิ้งๆ ย่างๆ ไม่ค่อยทานผักและผลไม้) เลยอยากหาซื้อวิตามินมาให้รับประทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จึงอยากขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ว่าการทานวิตามินจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นไหมคะ และควรทานวิตามินแบบไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ pat_ps,

                    หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นภูมิแพ้ โดยเป็นภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศ ก็ต้องหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น ขนนก นุ่น ฝ้าย เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังสัตว์ต่างๆ ในสุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น

                    นอกจากนี้ ก็ควรเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น เพื่อช่วยลดการกำเริบของอาการ เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเน้นทานผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงขนม ของหวาน อาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งรวมถึงของทอด และแป้งแปรรูปต่างๆ และควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ ที่มี เป็นต้น

                   สำหรับการทานวิตามินเสริมนั้น อาจไม่ได้ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีเท่ากับการเลือกทานอาหารที่มีประโยชนน์ และผักผลไม้หลายๆ ชนิด เนื่องจากไม่มีวิตามินสังเคราะห์ยี่ห้อใด ที่จะมีวิตามินและเกลือแร่ได้ครบถ้วน อีกทั้งในผักและผลไม้ ก็จะมีสารพฤกษเคมีชนิดต่างๆ (เช่น แคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ เรสเวอราทรอล) ที่ในอาหารเสริมไม่สามารถมีได้หลายชนิดในผลิตภัณฑ์เดียว

                   ดังนั้น แนะนำควรทานผักและผลไม้ให้หลากหลายชนิดจะดีกว่า โดยจะทำให้ได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่หลากหลาย รวมถึงสารพฤกษเคมีด้วย อีกทั้งราคาก็ย่อมจะถูกกว่า และไม่ทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักเหมือนกับการทานวิตามินสังเคราะห์และอาหารเสริมค่ะ

                    สำหรับอาหารปิ้งๆย่างๆ นั้น ไม่ควรทานบ่อย เนื่องจากในอาหารที่ถูกปิ้งย่าง แม้จะไม่ได้ไหม้เกรียมก็ตาม แต่ก็จะมีสารก่อมะเร็งอยู่ การทานบ่อยๆ และต่อเนื่องนานๆ อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ค่ะ